Nhiệm kỳ 2010 - 2015 phấn đấu đưa tỉnh bứt phá đi lên (9/10)

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa vừa qua, ông Lê Thanh Quang đã được tín nhiệm bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa khóa XVI, nhiệm kỳ 2010 - 2015. Nhân dịp này, phóng viên Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn ông Lê Thanh Quang.

- P.V: Xin chúc mừng ông đã được Đại hội tín nhiệm và Ban chấp hành (BCH) bầu vào chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa khóa XVI. Ông có thể cho biết cảm xúc lúc này cũng như những dự định của mình trong nhiệm kỳ?

- Ông Lê Thanh Quang: Trước hết, tôi xin cảm ơn Báo Khánh Hòa và bạn đọc của báo. Vừa qua, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI đã bầu tôi làm Bí thư Tỉnh ủy. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề nhưng cũng là vinh dự lớn lao, tôi thấy mình phải tích cực nhiều hơn nữa trong nhiệm kỳ này, cố gắng lãnh đạo để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình như những gì Đại hội mong đợi.

Giờ này, chưa thể nói được chương trình gì rộng lớn lắm, nhưng đã hình thành trong đầu, chúng tôi thấy có mấy việc như sau:

Thứ nhất, xét về mặt kinh tế, nhiệm kỳ 2010 - 2015 phấn đấu đưa tỉnh có bước phát triển bứt phá đi lên; bởi vì cả nhiệm kỳ qua, do bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế và một số sự cố nên tỉnh chỉ đạt được tăng trưởng kinh tế bình quân là 10,85%, còn nhiệm kỳ này đặt ra tăng trưởng 12 - 13%, trong đó có một số chỉ tiêu phải phấn đấu cật lực. Ví dụ, tỉnh phải thu hút nguồn lực toàn xã hội đầu tư cho phát triển với hơn 175.000 tỷ đồng trong 5 năm - đây là con số rất lớn. Muốn làm được điều này phải có những chính sách thông thoáng, nhất quán, chứ “tân quan, tân chính sách” là không được. Đồng thời phải tạo điều kiện tối đa cho các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp đẩy nhanh hoạt động, trong đó khâu quan trọng là chính sách đền bù, bồi thường hỗ trợ tái định cư. Quan điểm của tôi, phát triển kinh tế là để nâng cao đời sống của nhân dân mà chính sách của ta không tốt thì người dân không được hưởng lợi. Người dân phải là trung tâm hưởng lợi của các chính sách này. Những người dân nằm trong diện bồi thường giải tỏa, phải tái định cư nơi khác đó là một sự xáo trộn lớn; do đó, tỉnh phải thực hiện các chính sách để chuyển dân, yên dân, giảm bớt khiếu kiện.

Thứ hai, phải tiếp tục chỉ đạo để tỉnh hoàn thành sớm trong việc đạt các tiêu chí nông thôn mới. Nhiệm vụ này rất lớn, bao hàm nhiều chương trình kinh tế - xã hội đã đặt ra, nên trong nhiệm kỳ trước đó và nhiệm kỳ vừa qua tỉnh đã cố gắng làm để đạt được những tiêu chí cơ bản. Vấn đề này quan trọng, vì sẽ rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn, miền núi và đô thị. Đầu tư như thế sẽ giãn được dân, dân không đổ xô về thành phố, về trung tâm (điều này đang gây khó khăn mà nhiều đô thị đã gặp phải). Tỉnh phải nhanh chóng huy động nhiều nguồn lực cùng với người dân tham gia để xây dựng chương trình này.

Thứ ba, y tế, văn hóa, giáo dục cũng đều nằm trong chương trình xây dựng nông thôn mới, nên phải triển khai rộng khắp, góp phần để người dân miền núi, nông thôn được hưởng lợi, có điều kiện để vui chơi, chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Trong những vấn đề văn hóa, quan trọng nhất vẫn là giáo dục các bậc học phổ thông và dạy nghề. Đây là 2 nội dung gắn kết với nhau để đảm bảo cho chất lượng nguồn lao động của tỉnh. Sắp tới, nếu triển khai phát triển kinh tế, tỉnh sẽ rất thiếu thợ được đào tạo. Nhiệm kỳ vừa qua, địa phương đã xây dựng được rất nhiều trường nghề ở các huyện, bây giờ phải bổ sung cái “ruột” và gắn kết với các doanh nghiệp trên địa bàn để cùng tham gia giảng dạy, đào tạo thợ và sau này các doanh nghiệp cũng sử dụng. Cùng với đó, phải hết sức chú trọng lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Nhiệm kỳ vừa qua, trong Báo cáo chính trị, tỉnh sử dụng chất xám và các đề tài còn quá ít so với nguồn kinh phí bố trí hàng năm. Nguồn kinh phí này ít nhưng cũng sử dụng chưa hết, đây là điều rất vô lý. Theo tôi, phải làm việc với Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh, các sở chuyên ngành, tỉnh sẽ chỉ đạo vào những đề tài mang lại giá trị thiết thực, tức là ứng dụng vào thực tiễn một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Có như vậy mới là sức mạnh. Nếu tỉnh thiếu chuyên gia giỏi, chuyên gia đầu đàn thì phải mời các đơn vị. Xin nói rõ hơn, trong lộ trình, tỉnh đã đặt vấn đề là sẽ đặt các phân hiệu của những trường đại học lớn ở phía Nam tại Khánh Hòa. Quỹ đất tỉnh đã dành đủ. Cùng với Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh, các cơ quan và nhiều trí thức trên địa bàn cần chung tay thực hiện các đề tài, chuyển giao khoa học công nghệ. Đơn cử như khu vực vịnh Vân Phong, sắp tới sẽ cần rất nhiều công nhân ngành hóa dầu, điện, sửa chữa đóng mới các giàn khoan lớn (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ triển khai thi công các giàn khoan trong nhiệm kỳ này; đóng một giàn khoan trị giá 250 triệu USD sẽ bằng 5 chiếc tàu lớn đóng mới tại Hyundai VinaShin hiện nay)… Vì vậy, phải có nguồn nhân lực tốt, không chỉ thu hút nhân lực trong tỉnh mà còn thu hút nhân lực của các địa phương khác.

Đối với tất cả các chính sách lâu nay tỉnh đã đề ra, chúng tôi tiếp tục rà soát, bổ sung và nâng cao để đảm bảo an sinh xã hội… Vấn đề này liên quan đến việc phân bổ ngân sách. Hiện nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã làm việc với Trung ương để ổn định ngân sách 4 - 5 năm tới, khả năng Trung ương sẽ nâng tỷ lệ điều tiết ngân sách lên chứ không chỉ có 53% như chu kỳ trước. Phúc lợi này toàn dân phải được hưởng, trong đó các gia đình chính sách là những đối tượng được ưu tiên nhất.

Trong công tác xây dựng Đảng, chúng tôi đặc biệt chú trọng vào công tác tổ chức cán bộ để ổn định bộ máy từ nay đến khi bầu cử HĐND tỉnh (vào tháng 5-2011); ổn định bộ máy các cấp; chuẩn bị một lớp cán bộ kế thừa được đào tạo bồi dưỡng đàng hoàng, vừa đảm bảo tỷ lệ cán bộ trẻ và cán bộ nữ để đến khi Trung ương có đề bạt, điều động, luân chuyển thì chúng ta sẽ có một đội ngũ tương đối để kế tục.

- P.V: Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã thành công tốt đẹp, đó là kết quả của sự chuẩn bị chu đáo ở tất cả các khâu và sự lãnh đạo, chỉ đạo thành công đại hội Đảng cấp dưới. Xin ông cho biết, những kết quả trọng tâm mà Đại hội lần này đã đạt được?

- Ông Lê Thanh Quang: Đây là Đại hội mà về nội dung, chúng ta có 2 kết quả thấy rõ. Một là, Đại hội các cấp để tiến đến Đại hội lần thứ XI của Đảng có nội dung phong phú và nhiều hơn so với các kỳ trước, ngay cả văn kiện của Trung ương chuyển về để cho góp ý từ cơ sở trở lên cũng rất nhiều, trong đó có phần bổ sung và sửa đổi Cương lĩnh 1991 (nhiệm kỳ trước không có nội dung này). Đó là văn kiện được toàn Đảng, toàn dân, các giới, các ngành, các cấp tham gia đóng góp rất tích cực. Tỉnh đã chuẩn bị rất công phu, làm điểm và nhân ra diện rộng. Một điểm mới nữa là chúng ta đã thí điểm được nhiều mô hình mà các kỳ Đại hội trước không có. Điển hình, kỳ này, Trung ương cho triển khai thí điểm đại hội bầu trực tiếp Bí thư, thí điểm Bí thư kiêm Chủ tịch ở cấp xã để xem vận hành như thế nào. Tôi cho đây là sự mạnh dạn của Đảng được các tỉnh hưởng ứng, trong đó tỉnh Khánh Hòa đã hưởng ứng và làm tương đối tốt. Nhìn chung, các cấp từ cơ sở đến tỉnh đã thực hiện đại hội đúng như dự tính, không có xáo trộn lớn. Đối với cấp tỉnh, vừa rồi, Đại hội đã được đánh giá là thành công tốt đẹp. Những kết quả Đại hội đã đạt được là: đã bầu BCH một lần được 55 đồng chí; bầu Ban Thường vụ cũng bầu một lần được 14 đồng chí; bầu đoàn đại biểu đi dự đại hội cấp trên cũng một lần đủ cả đại biểu chính thức và dự khuyết. Tôi cho rằng, đây là ý thức trách nhiệm và sự tập trung cao của các đại biểu; trong đó, BCH đã nhất trí cao và rất tập trung khi bầu Ban Thường vụ, Ủy ban Kiểm tra.

Thứ hai, về chuẩn bị nội dung Đại hội, các thành phần liên quan đã góp ý, sửa chữa rất nhiều lần để hoàn thành dự thảo Báo cáo chính trị và Báo cáo kiểm điểm của BCH khóa XV trước khi trình Đại hội. Còn kết quả những chỉ tiêu, các đại biểu đã biểu quyết với quyết tâm cao. Tôi nghĩ, nếu như dốc toàn lực, địa phương sẽ đạt được. Cái khó nhất vẫn là huy động vốn, bởi nếu tính ra đô la Mỹ thì 175.000 tỷ đồng tương đương với 9 tỷ USD trong 5 năm. Nếu 3 vùng kinh tế mà huy động được thì đây phải là con số được giải ngân trên thực tế chứ không phải trong đăng ký đầu tư. Hoặc chỉ tiêu về phát triển đảng viên, mỗi năm phải phát triển được ít nhất 1.500 đảng viên, trong đó có 70% là trẻ. Đạt được điều này, chúng ta sẽ có một đội ngũ đảng viên trẻ, tuổi đời bình quân của đảng viên ngày càng thấp đi.

Đó là những kết quả mà tôi cho là Đại hội đắn đo, suy nghĩ, với tinh thần quyết tâm cao đã biểu quyết thông qua với kết quả rất cao.

- P.V: Nhiệm kỳ 2010 - 2015 vẫn còn ở phía trước với nhiều khó khăn và thuận lợi đan xen. Theo ông, Đảng bộ tỉnh cần có những giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo chủ yếu nào để hoàn thành nhiệm vụ đề ra?

- Ông Lê Thanh Quang: Trong Báo cáo chính trị, các giải pháp cũng đã nói rất rõ. Vấn đề hiện nay là: Thứ nhất, kế thừa các nhiệm kỳ trước, nhiệm vụ và mục tiêu đã rất rõ ràng; vì vậy, bây giờ cần phải nói cách thức, giải pháp huy động các nguồn lực trong và ngoài ngân sách Nhà nước. Trong ngân sách thì dễ, nhưng tỉnh cũng phải tranh thủ được sự đồng tình của Trung ương, các bộ để ủng hộ cho những dự án lớn mà các thành phần kinh tế ngoài Nhà nước không thể đảm đương được, vốn ngoài ngân sách không thể làm nổi. Quan điểm của tôi, việc gì doanh nghiệp làm được cứ để doanh nghiệp làm, việc gì doanh nghiệp không làm được thì Nhà nước phải làm. Với vốn phân bổ hàng năm, tỉnh sẽ đề nghị với Trung ương để có hướng đầu tư cho tỉnh ở những vị trí trọng điểm, công trình trọng điểm. Ví dụ ở khu vực Vân Phong, tỉnh sẽ đề nghị Chính phủ đầu tư nhiều hơn nữa cho cơ sở hạ tầng, đây là những hạ tầng mà doanh nghiệp không có đủ năng lực làm được nên Chính phủ phải đầu tư.

Ngoài ra, các giải pháp thu hút vốn đầu tư tốt nhất là kịp thời tháo gỡ ngay cho nhà đầu tư những khúc mắc về đền bù, giải phóng mặt bằng, chính sách, giúp nhà đầu tư tin tưởng, an tâm đầu tư, tăng nguồn lực, khai thác hiệu quả để có lợi tức phát sinh từ nền kinh tế, góp phần nộp ngân sách Nhà nước cao hơn. Đồng thời, chúng ta phải chọn điểm. Cả khu vực Vân Phong động lực cần phải chọn cái nào là quyết định. Theo tôi, Vân Phong có 5 vấn đề quyết định sau: Một là, Giai đoạn 1 Cảng trung chuyển quốc tế; bởi lượng hàng hóa sẽ đi qua cảng. Đây cũng là cảng nhập toàn bộ các nguyên vật liệu, tư liệu sản xuất… cho các dự án khác như: than đá, sắt, thép… và xuất khẩu hàng hóa. Nếu chúng ta làm được giai đoạn 1, tìm được đầu ra để trở thành cảng trung chuyển quốc tế thì hàng năm, mỗi doanh nghiệp tiết kiệm được vài tỷ đồng so với hiện nay phải vào TP. Hồ Chí Minh hoặc ra Đà Nẵng, Bình Định để xuất khẩu hàng. Ngoài ra, cảng còn góp phần để các tỉnh như: Phú Yên, các tỉnh khu vực Tây Nguyên rút ngắn được thời gian và đường vận chuyển. 1 năm, mỗi doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí rất lớn. Hai là, các dự án về hạ tầng và nhiệt điện Sumitomo. Nếu chúng ta bàn giao mặt bằng sớm, năm 2011, nhà đầu tư sẽ vào khởi công; khi tổ máy số 1 vận hành, chúng ta sẽ có một sản lượng điện thương mại phục vụ cho toàn khu vực, giá trị mang lại của dự án này là rất lớn. Ba là, các dự án về cấp nước đã và đang triển khai; các doanh nghiệp sẽ đầu tư và trực tiếp quản lý. Bốn là, khu dịch vụ dầu khí sẽ là khu dịch vụ đủ sức cho sửa chữa tàu, dịch vụ tàu. Đồng thời, cầu cảng của Kho Xăng dầu ngoại quan Vân Phong khi hoàn thành, tàu bè cập vào sẽ nâng công suất luân chuyển dầu ra vào tăng lên vài triệu tấn dầu/năm. Năm là, các dự án hồ chứa nước. Trung ương đã cho đầu tư hồ Hoa Sơn, đang trong giai đoạn tích nước; năm 2011 sẽ khởi công hồ Đồng Điền quy mô gấp hơn 2 lần so với hồ Hoa Sơn. Cùng với hồ Tiên Du, tỉnh sẽ có 3 hồ cung cấp nước đủ cho các dự án lớn trong khu vực Vân Phong.

Còn đối với Cam Ranh, ở đây đã có sân bay quốc tế. Hệ thống kho - Cảng Ba Ngòi cũng đang xây dựng, nâng cấp. Khi nâng cấp, cảng này không chỉ của Khánh Hòa mà còn phục vụ cho cả Ninh Thuận. Cảng Ba Ngòi rất lớn, có thể tiếp nhận tàu đến 50.000 tấn; lúc đó, cảng Nha Trang sẽ là trở thành cảng du lịch, chuyên đón các loại tàu du lịch. Ít nhất, Cảng Nha Trang cũng sẽ bố trí được những dịch vụ cần thiết phục vụ cho hành khách theo hướng văn minh, hiện đại hơn. Ngoài ra ở Cam Ranh, trong nhiệm kỳ, tôi đang phấn đấu phải hoàn thành xong và đưa vào khai thác ít nhất 5 dự án du lịch tại Bãi Dài, trong đó có 1 sân gorl; khu công nghiệp Bắc và Nam Cam Ranh góp phần đào tạo, sử dụng lao động để phục vụ cho phát triển kinh tế ở đây. Mặt khác, Chính phủ cũng đang đầu tư đường giao thông ven biển, xây mới cầu Long Hồ đảm bảo tàu bè thông thương và phục vụ một số dự án trong khu vực.

Tỉnh cũng sẽ tiếp tục làm việc với Việt Nam Airline để mở thêm một số chuyến bay ổn định từ châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản… đến Nha Trang - Khánh Hòa nghỉ dưỡng, vui chơi. Trong 5 năm tới, Nha Trang sẽ là thành phố chuyên tổ chức các sự kiện quốc gia, quốc tế, nơi nghỉ dưỡng lý tưởng. Muốn làm được điều đó, phải có cơ sở hạ tầng tốt, khách sạn tốt, an ninh tốt, vệ sinh môi trường tốt… Trong 5 năm tới, chúng ta cũng phải hoàn thành xong đường nối Nha Trang - Đà Lạt để kết nối 2 thành phố (đoạn thứ 3: Cao Bá Quát - Cầu Lùng đã được sắp xếp vốn); dự án chỉnh trị sông Tắc - sông Quán Trường để tạo nên một trục giao thông Bắc Nam song song với đường Lê Hồng Phong, đồng thời, mùa lũ sẽ không còn tình trạng ngập úng. Hiện nay, đường Lê Hồng Phong đang quá tải nhưng không có trục đường nào rộng hơn và hướng ngoại tốt hơn. Trục giao thông Bắc Nam song song với đường Lê Hồng Phong sẽ giúp không bị ách tắc giao thông ở Nha Trang, có thể đi thông suốt từ Bắc đến Nam. Ngoài ra, có một số dự án triển khai ở TP. Nha Trang đang gần kết thúc thì trong nhiệm kỳ này sẽ kết thúc như: Dự án Cải thiện vệ sinh môi trường (lộ trình đến 2014) giúp những khu dân cư chính có hệ thống xử lý nước thải tốt, kèm theo trong dự án có khu chế biến chất thải rắn tại Vĩnh Lương. Dự án Kè và đường sông Cái khi hoàn thành, xóm Cồn sẽ không còn tình trạng xả rác thải, giữ cho môi trường sạch sẽ…

P.V: Xin cảm ơn ông!

HOÀNG TRIỀU (Thực hiện)

Báo Khánh Hòa   

 
  .:: Tin tức Ngọc Khang

 · UBND tỉnh Khánh Hòa: Phê duyệt kế hoạch cắt, giảm điện trong trường hợp hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn điện (2/3)

 · Áp dụng cách tính giá điện mới (2/3)

 · Kinh tế biển - Tiềm năng và triển vọng (9/10)

 · Nhiệm kỳ 2010 - 2015 phấn đấu đưa tỉnh bứt phá đi lên (9/10)

 · Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 11.088 tỷ đồng (9/10)

 · Công ty cổ phần phải có ít nhất 3 cổ đông sáng lập (9/10)

 · Tiêu chuẩn mới tuyển chọn giảng viên đại học (9/10)

 · Khánh Hòa có 17 sở, ngành thực hiện cơ chế “một cửa” (13/9)

 · Lâm Đồng - Khánh Hòa ký kết hợp tác liên kết khai thác và phát triển du lịch (13/9)

 

THÔNG TIN KHÁNH HÒA
  .:: Thời tiết hôm nay


  .:: Tỉ giá
Ngoại tệ
Vàng SJC (lượng)
  .:: Hành chính
 .:: Xem Thời sự tỉnh
 .:: Tin Thời sự tỉnh
 .:: Đầu tư & phát triển
 .:: Văn bản pháp quy
 .:: Hướng dẫn ĐKKD

  .:: Số lượt truy cập

   64032

 

Trang chủ  | Giới thiệu  |  Hỗ trợ khách hàng  |  Liên hệ

Copyright © 2006 by NA

E-mail: ace_noob@yahoo.com